Smartphone rồi sẽ chết và Apple, Google, Microsoft và Facebook đang nổ lực thúc đẩy điều đó

Từ tháng 4 đến tháng 6, tất cả các công ty công nghệ đều tổ chức các sự kiện thường niên lớn, công bố cho thế giới thấy tầm nhìn của họ trong giai đoạn sắp tới.
Facebook bắt đầu sự kiện vào tháng 4 với hội nghị F8, sau đó đến Microsoft Build, rồi hội nghị Google I/O và cuối cùng là hội nghị dành cho nhà phát triển toàn thế giới của Apple. Amazon không tổ chức sự kiện nào nhưng đã tung ra 2 dòng loa thông minh Amazon Echo mới trong giai đoạn này.
Và những giây phút hào hứng đó sẽ trở lại sớm hơn bạn nghĩ. Mùa thu này, Apple được cho là sẽ công bố chiếc iPhone kỉ niệm 10 năm ra mắt, Google có thể sẽ hé lộ chiếc Pixel cải tiến, và Microsoft cũng sẽ tổ chức họp báo về chiếc Surface thường tổ chức vào cuối tháng 10.
Trong lúc này, không còn nhiều thứ để mong đợi ngoại trừ ngẫm nghĩ lại những gì đã học được về tương lai công nghệ. Không lâu nữa, chúng ta sẽ thấy được giai đoạn mở màn của cuộc chiến công nghệ thế hệ mới.
Mặc dù Apple và Google hiện có thể thống trị thị trường di động thông minh, nhưng với sự phát triển công nghệ đang mở ra những nền tảng hoàn toàn mới, chưa biết trước ai sẽ hơn ai. Vì vậy Amazon, Microsoft và Facebook, dù đã bỏ lỡ nền tảng di động, đang nổ lực hết mình để đặt dấu chấm hết cho di động thông minh – và chấm dứt cả sự thống trị của cặp đôi Apple và Google.

Vị trí phòng thủ

Mọi thay đổi công nghệ lớn đều tạo ra những cơ hội lớn cho các doanh nghiệp có tầm nhìn – vào thập niên 70, Apple và Microsoft đặt cược lớn vào PC với niềm tin thị phần của nó sẽ lớn hơn các cổ máy mainframe kích thước bằng cả căn phòng, trong khi ngành công nghiệp sản xuất mainframe lại chê bai PC là thứ vớ vẩn. Chúng ta đã thấy ai là người chiến thắng.
Tương tự, Microsoft chưa nhận ra hết tiềm năng của smartphone mãi cho đến khi Google và Apple chứng minh cho họ thấy. Giờ đây, Android của Google là hệ điều hành được sử dụng nhiều nhất trên thế giới. Và iPhone đã đưa Apple đạt mức lợi nhuận kỉ lục và trở thành tượng đài cho tất cả đối thủ công nghệ.
Có vẻ thời gian là 1 vòng tròn. Ngay bây giờ, chúng ta đang thấy sự phát triển sơ khai của công nghệ thực tế tăng cường và thực tế ảo – công nghệ đưa thế giới kỉ thuật số đến các giác quan con người. Điều đó nghĩa là thông tin, được trình chiếu ngay trước tai mắt chúng ta, cần là có ngay. Chẳng cần mang theo điện thoại khi Netflix và WhatsApp đang hiển thị ngay trước mắt chúng ta.

 apple-ar

Có người gọi nó là vớ vẩn, hoặc là thứ gì đó quá mới và chưa ai chứng minh được nó có thể trở thành mối đe dọa của smartphone. Vậy mà khắp nơi đang chạy đua xây dựng nền tảng thực tế tăng cường này.
Alexa của Amazone chỉ được xem là trợ lý ảo bằng giọng nói, còn nếu có 1 “con người” ảo cho bạn biết thời gian và thời tiết bên ngoài thì chắc chắn là thực tế tăng cường. Microsoft đã có kính thực tế ảo HoloLen. Facebook và Snapchat đều đã xây dựng thực tế tăng cường vào trong camera. Ngay cả Magic Leap do Google chống lưng cũng cho rằng kính thực tế ảo sẽ có cơ hội trở thành nền tảng mới.
Kết quả cuối cùng là cuộc chạy đua tạo ra thứ vượt qua smartphone, như PC đã làm với mainframe. Những công ty này có 1 điểm chung là đều bỏ lỡ chuyến tàu xây dựng hệ điều hành smartphone. Giờ đây tất cả phụ thuộc vào những gì họ chuẩn bị cho tương lai.

Vị trí phòng thủ

Apple và Google đều nhận thức rất rõ các mối đe dọa và họ không hề đứng yên.
Apple có ARkit, 1 hệ thống để xây dựng thực tế tăng cường vào các ứng dụng iPhone, sử dụng carama tích hợp trong điện thoại. Nó đủ mạnh và dễ sử dụng nên các nhà phát triển rất thích và điều này giúp Apple có vị trí vững chắc trong nền tảng thực tế tăng cường. Nếu và khi Apple tung ra kính thông minh, các ứng dụng đó sẽ ra mắt ngay thôi.
Google đã có nhiều nỗ lực phát triển thực tế tăng cường, bao gồm Dự án Tango. Và mặc dù phiên bản đầu tiên của kính Google Glass đã thất bại, nếu Google biết cách cải tiến sản phẩm, họ sẽ có cái để mở rộng Android vào nền tảng AR.

AR

Ở vị trí phòng thủ như thế lại cho Apple động lực để thay thế iPhone: Nếu Apple có thể tự tạo ra nền tảng phần cứng thế hệ mới, nghĩa là Amazon không thể đánh bại họ với Alexa, và Microsoft cũng không thể đánh bại họ với HoloLens.
Trong lúc chúng ta đều mong đợi tất cả những phần cứng và phần mềm mới sẽ xuất hiện cuối năm nay, hãy nhớ những gì chúng ta sắp được thấy sẽ là những quân bài quan trọng trong cuộc chiến điện toán đang nổ ra trong suốt thập kỉ tới.

Theo Matt Weinberger / BusinessInsider

Smartphone rồi sẽ chết và Apple, Google, Microsoft và Facebook đang nổ lực thúc đẩy điều đó

Từ tháng 4 đến tháng 6, tất cả các công ty công nghệ đều tổ chức các sự kiện thường niên lớn, công bố cho thế giới thấy tầm nhìn của họ trong giai đoạn sắp tới. Facebook bắt đầu sự kiện vào tháng 4 với hội nghị F8, sau đó đến Microsoft Build, rồi …


Giá bán RAM đã bắt đầu tăng từ hôm nay

Giá bán RAM đã bắt đầu tăng từ ngày hôm nay, ngày 13/07/2017. Đây là một tin không vui trên thị trường PC, liên tiếp được các nhà phân phối linh kiện đưa ra giá bán mới khiến người dùng máy tính chẳng thể ngồi yên.


Đầy ấn tượng với phòng net mang phong cách Pharaoh Ai Cập cực đẳng cấp giữa lòng Hà Nội

Xuất hiện một phòng net đẹp mê hồn mang phong cách Pharaoh từ Ai Cập có thiết kế vô cùng ấn tượng, tại thủ đô Hà Nội.


Xuất hiện loại mã độc tống tiền mới còn nguy hiểm khủng khiếp hơn cả WannaCry!

Tin khẩn cấp ngày qua khi lại xuất hiện loại mã độc tống tiền mới còn nguy hiểm khủng khiếp hơn cả WannaCry! Và chắc hẳn các game thủ nhà ta cũng không phải là những người có thể thoát khỏi phần mềm mã hóa tống tiền cực kỳ nguy hiểm này.


Cực đỉnh với bộ bàn ghế chơi game thoải mái nhất hệ Mặt Trời

Bộ bàn ghế chơi game cực đỉnh và có thể nói là thoải mái nhất hệ Mặt Trời này có tên gọi là Bauhutte. Bộ bàn ghế gameming này chắc hẳn sẽ khiến cho các game thủ nhà ta cảm thấy mê mẫn khi nhìn thấy.


Galaxy A3 2017 sắp được lên đời Android Nougat

Từ tháng 4 đến tháng 6, tất cả các công ty công nghệ đều tổ chức các sự kiện thường niên lớn, công bố cho thế giới thấy tầm nhìn của họ trong giai đoạn sắp tới. Facebook bắt đầu sự kiện vào tháng 4 với hội nghị F8, sau đó đến Microsoft Build, rồi …


Khuyến mãi CyberCore Gò Vấp

CyberCore gaming tưng bừng khuyến mãi với các trò chơi mới nhất cùng dàn máy đẳng cấp phục vụ esport (thể thao điện tử)


Nhận Free game Tropical 4, tại sao không???

Hiện tại trên trang web Humble Bundle đang cho free game Tropical 4. Việc bạn cần làm chỉ việc tạo một tài khoản miễn phí trên web và sau đó click vào get it free để nhận code game thôi, Thật đơn giản phải không nào?


Game PC miễn phí đáng chú ý tuần 4 tháng 8

Game PC miễn phí đáng chú ý trong tuần thứ 4 của tháng 8, bao gồm Twitter Island, The Aftermath, Scoot Scoot, X- Force...


Khuyến mãi game 28-08-2016

Chuẩn bị đón một tuần mới với nhiều khuyến mãi hấp dẫn