Trận chiến giữa FIFA 16 và PES 2016

“Đức vua đã băng hà. Bệ hạ vạn tuế.”

Trong suốt thời gian mà tôi đang so sánh 2 trò chơi này-những “bình luận” truyền thống càng ngày càng trở nên vô dụng, đặc biệt khi mọi người chỉ muốn biết họ phải chọn bên nào thôi- một trong số đó vẫn luôn tốt hơn cái còn lại. FIFA của EA, với số tiền đầy túi, (và với giấy phép của Premier League) đã xuất hiện bảy năm trước như là tựa đề bóng đá nổi tiếng nhất trong giới game, vượt mặt cả PES của Konami trong mọi lĩnh vực.

007

Hãy thử không nhìn kết quả xem, trong những cuộc đối đầu gần đây thì nhịp điệu của trò chơi đã nói lên câu chuyện khác. Một trong những phần của series FIFA, nghỉ ngơi trên ánh hào quang của mình với công nghệ đã lỗi thời và ít tiến bộ, đã bị chặn lại bởi một PES đang hồi sinh, chạy trên Fox Engine của Konami và liều mạng để níu giữ vương miện của mình mà nó nắm giữ trong suốt thập niên 00 như là một game bóng đá cần bị đánh bại.

Năm ngoái, PES gần như đã làm được. Năm nay, Konami cuối cùng cũng thành công. Nếu bạn chỉ muốn một lời khẳng định chắc chắn thì: PES 2016 đã thắng.

Nếu muốn biết lý do, bạn hãy xem sau đây:

PES 2016

Tôi không thích cái cách mà hầu hết các game thể thao được quảng cáo và bình luận nên tôi sẽ nói về nó trước. Trò chơi tập trung đặc biệt vào các chi tiết nhỏ, thay đổi, điều chỉnh và cập nhật so với những phiên bản trong năm trước. Về một mặt, tôi hiểu, mấy trò chơi này không thay đổi nhiều lắm qua từng năm, cho nên họ cần một thứ gì đó để tập trung vào.

Nhưng cũng có vấn đề với cách làm này, đó là nếu đây là tất cả bạn tập trung vào thì bạn đã mất đi toàn cục cho những phần nhỏ. Ví dụ như rất nhiều đánh giá của FIFA năm nay đang tăng gấp đôi trên những thứ như: thay đổi một ít AI của thủ môn và cách mới để tạo đường chuyền nhanh hơn. Những điều đó cũng quan trọng, nhưng liệu chúng có quan trọng đến thế khi nhìn vào tổng thể của trò chơi?

FIFA 16

Bởi vì khi tôi lui lại và nhìn vào FIFA 16 như là một video game hoàn chỉnh và độc lập phát hành năm 2015-không phải là một vỏ bọc mang đến những cập nhật mới cho FIFA 15-Tôi đã nhìn thấy một trò chơi đã cũ và lỗi thời. Ì ạch dưới sức nặng của một chương trình lỗi thời có ảnh hưởng tới mọi khía cạnh của trò chơi, từ hình ảnh động co dãn đến vật lý bóng bay hay cầu thủ trông như trái bóng bọc Adidas. EA có thể thay đổi một vài thứ nhỏ xung quanh, nhưng đến cuối cùng thì đó cũng chỉ là những thay đổi nhỏ thôi.

002

Trò chơi này cần nhiều hơn là những thay đổi nhỏ. Nó cần được cải biến toàn bộ. Có rất ít thứ mới trong FIFA 16. Từ những menu cho đến nhóm bình luận đến những replay giờ nghỉ, thật khó khăn để tìm ra những bổ sung hay cải tiến mới và có ý nghĩa cho cốt lõi của FIFA 16 trải nghiệm ngoài của một hệ thống nháp mới trong Ultimate Team, từ những độ sâu mới đến chế độ quản lý và bóng đá nữ đầy triển vọng (mặc dù nó đã tách ra) (xem ở dưới).

PES 2016

Mặt khác, cơn đói của Pro Evolution Soccer có ý nghĩa nhất khi nói về trận đấu bóng đá: trên sân cỏ. Bất kì trải nghiệm nào của PES khi chuyển sang Fox Engine và kết nối hai thế hệ console trong vài năm qua đã bị bỏ lại phía sau, và phần ra mắt năm nay của họ cảm thấy rất tự tin trong hầu hết mọi lĩnh vực. Đây là trò chơi đến gần nhất với danh xưng “thế hệ tiếp theo”. Đường chuyền sắc nét, sút bóng thì cân bằng giữa cảnh và độ chính xác, phòng thủ thì công bằng và có loại cảm giác tổng trọng lượng và thể lực cho tất cả mọi thứ. Đó là thứ đã không có trong FIFA.

Một ví dụ: Di chuyển bóng xung quanh. Trong FIFA, ngay cả với những hệ thống đường chuyền dài /cảm ứng mới ( vốn rắc rối hơn cần thiết), chúng ta chẳng hứng thú gì khi di chuyển bóng xung quanh tiền vệ. Trong phong cách thực sự của Premier League, phần giữa của của sân là chốt kiểm soát bạn cần phải vượt qua để đến được khung thành đối phương. Mặt khác, trong PES 2016 bạn có cảm giác hoàn hảo cho những cú cướp bóng đến hệ thống đường chuyền và sự va chạm giữa hàng phòng thủ và tấn công đến việc chỉ rê bóng để tìm ra điểm yếu của đối phương.

FIFA 16

Một ví dụ khác: FIFA từ lâu đã có một vấn đề là bạn thường bị thúc đẩy để ghi bàn trong một tình huống nhất định, cho nên thỉnh thoảng bạn cảm thấy như đang chơi bóng trên đường ray vậy. Đó là nơi tôi đúng để sút phía góc trên khung thành, kia là nơi tôi đứng để sút thẳng, …. Điều này vẫn được giữ lại trong FIFA 16, nhưng nó đã không còn thú vị nữa khi mà các thủ môn AI hung dữ ngăn cản các loại cú sút này vào cầu môn.

003

Trong khi đó, PES luôn mở rộng và rắc rối hơn, tạo nên nhiều kiểu sút hơn, cho dù là thông qua trường hợp kiến tạo hay tình huống tự phát. Các thủ môn AI thì lại có thay đổi theo hướng ngược lại-chúng có vẻ chậm chạp và vụng về hơn-khiến cho các cú sút có vẻ kì lạ hơn và càng ngẫu nhiên hơn. Nghe có vẻ không có tinh thần thể thao chút nào, nhưng đây là game bóng đá, và những cú sút lộn xộn ngẫu nhiên có thể xuất hiện bất cứ lúc nào.

PES 2016

Thật buồn cười, năm ngoái tôi đã than thở rằng dù PES có tốt như thế nào, những xui xẻo bên ngoài đã khiến nó kém hơn đối thủ một bậc. Tôi đã nghĩ rằng thứ duy nhất giúp Konami game tiến bộ là một giấy phép tốt, hay bỏ đi niềm đam mê điên cuồng của nhà xuất bản với các menu và các thông điệp kết nối mạng.

Hóa ra tôi đã sai. Tất cả những gì PES phải làm là khiến cho trò bóng đá của nó tốt đến mức mà tất cả những rắc rối nhỏ trở nên ít hơn.

Nhưng chỉ vì nó ít hơn không có nghĩa là nó không còn vấn đề. Trong trình bày của Pro Evo vẫn còn tồn tại những vấn đề nghiêm trọng, và chúng đang ở trong lĩnh vực mà FIFA vẫn luôn và tiếp tục vượt trội hơn. Trong khi PES sửa đổi toàn bộ menu của mình vào năm ngoái để copy toàn bộ UI xuất sắc của FIFA, tất cả các loại menu khác mà bạn tìm thấy không thể sánh bằng. Còn một điều nữa: Konami, hãy ngừng đưa tin cập nhật vào lúc bắt đầu game đi. Chúng rất khó chịu đấy.

FIFA cũng hơn PES khi nói đến giấy phép, vấn đề chủ yếu là nó có quyền với toàn bộ Premier League, từ đồ họa đến 20 sân vận động được làm lại. Năm nay, khoảng cách đó lại rộng ra, vì FIFA bây giờ cũng có sự độc quyền với Bundesliga Đức với bài giới thiệu tương tự. Ngoài ra còn một loạt những giải đấu khác, bao gồm từ Úc đến Brazil.

004

Trong khi đó, PES có một vài giải đấu lớn của châu Âu (Tây Ban Nha, Ý, Pháp) và giấy phép của Champion League. Điều này cũng được thôi, nhưng chúng không lấp được khoảng trống để lại bởi Premier League và Bundesliga. Về một mặt thì điều này thật tồi tệ. Nhưng mà mặt khác thì bản quyền nổi tiếng của game với chế độ chỉnh sửa đã được cải tiến-ít nhất trên PS4-cho phép nhập vào nhiều hơn các nội dung fan-made. Tôi đã tải về một vài tập tin và làm theo hướng dẫn trong đó và sau một giờ tôi đã có một Premier League đầy đủ với phù hiệu, băng tay, bộ dụng cụ, huy chương và người quản lý (xem hình ảnh ở dưới). Thậm chí còn có các tùy chọn để chỉ định tên bình luận viên cho đội có tên là nơi chốn có thật, cho nên các câu lạc bộ như Chelsea, Tottenham và Southampton có thể được các đội bình luận nói tên của họ. Đây cũng không phải là một tình huống lý tưởng, nhưng đối các fan nghiêm túc của Premier League thì nó rất đáng chú ý.

Nhân tiện ta sẽ nói về đội bình luận viên. Như mọi khi, Martin Tyler và Alan Smith của FIFA thật tuyệt vời. Nhưng mặc dù tiết mục của anh luôn được bổ sung mới, nhưng những bình luận của Tyler đã trở nên nhàm chán.

005

Trong khi đó, các bình luận trong PES đã được chỉnh sửa hoàn toàn. Nói lời tạm biệt với Jon Champion, chúng ta hãy cùng chào đón Peter Drury luôn hứng khởi đi nào, anh là loại người mà tôi nghĩ mình sẽ không chịu được trong một trận bóng đá thật sự. Nhưng sự nhiệt tình đó lại rất phù hợp với các video games khi tôi đang trực tiếp điều khiển các hành động trong đó.

Một bình luận viên hoàn toàn mới nghĩa là sẽ có nhiều cú gọi đến nhưng một lần nữa, sự thất bại của Pro Evo trong lĩnh vực này lại bị bóc trần. Cả Drury và người phụ tá Jim Beglin thường nói những câu ngoài bối cảnh với giọng điệu như robot, Konami đã thất bại trong việc gắn kết giọng điệu và tình huống sao cho hợp lý. “Xin chào mọi người, và chào mừng các bạn đến với trận đâu quan trọng giữa Liverpool và Bournemouth”. Ngoài ra nó còn có ít lời thoại hơn cả trong FIFA, cho nên không tốn nhiều thời gian để bạn nhận ra có nhiều lời bình luận trùng lặp.

Đến đây là phần mà tôi sẽ nói về các cầu thủ. Nhưng tôi không nghĩ là nó cần thiết. Nếu bạn chơi FIFA online, chắc chắn bạn sẽ chọn Ultimate Team, và bất kỳ loại thẩm định quan trọng của chế độ đó hay của chính trò chơi là vô nghĩa, bởi vì bạn đã nghiện nó và không dứt ra được và còn chi tiêu thêm $300 vào nó. Còn nếu bạn chơi PES thì phiên bản của Ultimate Team là MyClub vẫn tệ hại như trước.

Và trong thế giới mà Spike Lee được thuê để viết những trải nghiệm điện ảnh đơn lẻ thì chế độ nghề nghiệp của cả 2 trò chơi ( và chiến dịch “chơi như một cầu thủ bóng đá ngôi sao trẻ tuổi”) có cảm giác làm không tốt cho lắm (mặc dù về tương đối thì FIFA tốt hơn, đặc biệt với tùy chọn mới để huấn luyện cầu thủ trong chế độ người quản lý).

FIFA 16

Những điều đó nghe có vẻ như chỉ là chuyện nhỏ so với cốt lõi của trò chơi, nhưng nó thực sự quan trọng, và đối với nhiều người đó có thể là yếu tố quyết định họ chọn cái nào trong số 2 trò chơi này để dành tâm lực trong 9 tháng tới. Ví dụ như fan trung thành của Manchester City có thể thích vẻ hào nhoáng của FIFA và nhãn hiệu Etihad™ Stadium® hơn là trò chơi nhiều lợi ích của Pro Evo.

Dù nó quan trọng thế nào, tôi vẫn cảm thấy PES 2016 tốt hơn như là một trò chơi bóng đá thật sự mà bạn rất muốn có giấy phép để điều đó ảnh hưởng bạn. Ý tôi là, tôi thích nhìn thấy hình ảnh truyền hình trước trận đấu trong một video như những người khác, nhưng tôi lại thích bóng đá mạnh mẽ, trôi chảy của PES hơn rất nhiều.

Cho nên, để tóm tắt lại:

Những gì PES 2016 làm tốt hơn:

  • Chuyền bóng
  • Sút
  • Chạy
  • Phòng thủ

Những gì FIFA 16 làm tốt hơn:

  • Giấy phép
  • Menu/UI
  • Bình luận
  • Chế độ nghề nghiệp
  • Online? Tôi không chắc. Tôi nghĩ Ultimate Team là scam.

BÓNG ĐÁ NỮ

OK, tôi cảm thấy nên viết phần này riêng biệt, vì nó không chỉ tự tách ra trong FIFA 16, mà còn vì PES không có phần này để so sánh. Tôi cũng bỏ đi nhiều thứ vì tôi không nghĩ nó đóng góp nhiều vào FIFA để bảo đảm mọi người chọn nó thay vì PES. Ít ra là trong thời điểm hiện tại là vậy.

006

Chế độ bóng đá nữ của FIFA 16 thêm vào 12 đội nữ quốc tế trong trò chơi. Lựa chọn của bạn được giới hạn trong các trận đấu giao hữu hay chỉ là những giải đấu nhỏ. Nhưng đây là năm đầu tiên nó ra mắt, nên đây cũng là bước khởi đầu tốt.

Nhưng những gì trong đó thật tuyệt vời! Rất nhiều thứ được làm trước khi phát hành với sự thực là rất nhiều stat của các đội nữ này sẽ thấp hơn so với đội nam, nhưng khi bạn bắt đầu chơi thì những điều này không còn quan trọng nữa.

EA không chỉ đơn giản thêm vào đuôi tóc dài cho các nhân vật nữ, thay vào đó thì họ mang đến cảm giác đây là một trò chơi hoàn toàn khác với bộ xử lý hoàn toàn độc đáo. Họ dễ nắm bắt và di chuyển hơn bên nam, nhưng trong khi nó có nhiều lỗi hơn (có lẽ là hậu quả của các stat thấp), chơi chế độ này có vẻ vui hơn nhiều.

Đáng tiếc là nó không còn gì thú vị khi bạn chơi hết một hai giải đầu tiên, nhưng như những gì tôi nói, đây mới chỉ là sự khởi đầu. Tôi rất mong đợi EA sẽ phát triển nó như thế nào trong những năm tới.

Chú ý:

Tôi chơi PES 2016 trên PS4. Tôi chơi FIFA 16 trên Xbox One. Tôi cũng chơi PES 2016 trên máy tính, nó khá tệ, bạn nên chú ý nếu chỉ quen chơi trên máy tính.

Bài liên quan

Game thủ Việt hết lời ngợi khen PES 2016

Tin tức game FIFA 16 – Có gì mới trong bản demo ?

Tin game thể thao: Top 16 cầu thủ FIFA 16 – Messi số 1

Game thủ Chơi FIFA quá hay được câu lạc bộ bóng đá tuyển mộ

Arsene Wenger thất vọng rằng Arsenal

 

[FIFA Online 3] Thêm một thẻ World Legend nữa hóa vàng thành công

Thời gian gần đây liên tục xuất hiện những pha ép thẻ siêu khủng với các thẻ World Legend cộng cấp cao.


[FIFA Online 3] Mua Sò từ các nguồn không chính thống, nhiều tài khoản game bị khóa hàng loạt

Nhiều tài khoản game FIFA Online 3 đã bất ngờ bị khóa do mua Sò từ các nguồn không chính thống. Đây là thông tin mà game thủ FIFA Online 3 đang rất quan tâm vì nó liên quan tới chính tài sản ảo của họ.


[FIFA Online 3] Những thẻ Captain Player bạn nên đầu cơ dễ sinh lợi

Mùa Captain Player mới ra mắt đang gây "cơn sốt" trong Fifa Online 3, và đây là những cái tên bạn nên mua ngay để dễ sinh lợi sau này.


For Honor-Game chặt chém hấp dẫn

Phiên bản For Honor đang đánh bại những người chơi. Khi gia nhập vào những trận đấu tay đôi một chọi một hay phải chống lại cơ chế cấp thấp AI với thiết lập cấp bậc trên mức thông thường và bạn chuẩn bị sẵn sàng để bị đánh bại trong trò chơi. Nhưng nếu may mắn, bạn có thể...


PES 2017

Điều có thể xảy ra trong game PES 17 mới nhất là nhiệm vụ vô cùng khó khăn. Việc các game thủ có thể chơi như môn bóng đá thực và thay đổi được chiến thuật trong khi chơi là điểm cộng tương đối cho game này. Những trận đấu giống như là ta đang trên sân cỏ thiệt.


FIFA 17 VS PES 2017

FIFA 17 đã cho thấy một cuộc đại tu hoàn toàn từ người tiền nhiệm của nó, với một cơ chế hoàn toàn mới, chỉnh gameplay mới và làm mới tất cả chế độ chơi. PES 2017


Xem trước tân binh mới của Bayern Munich trong FIFA Online 3

“Đức vua đã băng hà. Bệ hạ vạn tuế.” Trong suốt thời gian mà tôi đang so sánh 2 trò chơi này-những “bình luận” truyền thống càng ngày càng trở nên vô dụng, đặc biệt khi mọi người chỉ muốn biết họ phải chọn bên nào thôi- một trong số đó vẫn luôn tốt hơn …


Trận chiến giữa FIFA 16 và PES 2016

“Đức vua đã băng hà. Bệ hạ vạn tuế.”


Game thủ Chơi FIFA quá hay được câu lạc bộ bóng đá tuyển mộ

Một trong 2 game thủ nhận được lời mời đã nhanh chóng chấp nhận lời đề nghị hấp dẫn của câu lạc bộ VfL Wolfsburg.David Bytheway


Tin tức Game: Liệu vi phạm bản quyền có thể bị xóa bỏ trong vòng 2 năm?

Tôi không biết chút gì về bẻ khóa phần mềm game, nhưng điều mà tôi chắc chắn là vi phạm bản quyền là điều tất yếu, giống như bệnh cảm cúm hay cơn đau đầu sau khi uống sambuca.